เปิดโผ 10 นักหวดลูกขนไก่หญิงเดี่ยวไทย ฟอร์มดาวรุ่งในปีนี้

เปิดโผ 10 นักหวดลูกขนไก่หญิงเดี่ยวไทย ฟอร์มดาวรุ่งในปีนี้

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าแบดมินตันเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ด้วยกฎกติกาที่ไม่ค่อยซับซ้อน ทั้งแบดมินตันยังเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับทุกคน โดยไม่คำนึงถึงอายุ ระดับความฟิต หรือประสบการณ์ของพวกเขา และในขณะที่แบดมินตันชายไทยมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่กีฬาแบดมินตันหญิงเพิ่งเริ่มได้รับความสนใจและกำลังไต่อันดับโลกกันอย่างมุ่งมั่น

ก่อนที่การแข่งขันนัดสำคัญจะเปิดฉากขึ้น เราขออาสาพาทุกคนไปรู้จักกับนักแบดมินตันสาวไทยทั้ง 10 คนที่น่าจับตามองและเช็กฟอร์มว่าจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

รัชนก อินทนนท์

 1. รัชนก อินทนนท์ อันดับ 8 ของโลก

รัชนก อินทนนท์ หรือที่รู้จักกันดีทั่วประเทศในนาม “น้องเมย์” เป็นนักกีฬาแบดมินตันหญิงชาวไทย อดีตนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือหนึ่งของโลกเมื่อปี 2016 และเป็นคนไทยคนแรกที่ดำรงตำแหน่งดังกล่าว โดยก่อนหน้านั้นในปี 2013 เธอได้คว้าแชมป์โลกและสร้างสถิติเป็นแชมป์โลกแบดมินตันอายุน้อยที่สุด

นับจากวันนั้นเมย์เป็นนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของวงการแบดมินตันอาชีพ ในปัจจุบันเธอก็ยังคงโลดแล่นในวงการลูกขนไก่และมุ่งมั่นที่จะคว้าความสำเร็จในทุกทัวร์นาเม้นต์ โดยเฉพาะเป้าหมายสุดท้ายการคว้าชัยชนะในเกมโอลิมปิก และพร้อมที่จะถ่ายทอดความสำเร็จสู่รุ่นน้องถัดไป รวมถึงการทำคะแนนสะสมขึ้นนำเป็นนักแบดมินตันหญิงมือ 1 ของโลกประเภทหญิงเดี่ยวในเวลานี้ โดยอันดับล่าสุดของเมย์อยู่อันดับที่ 8 ของโลก

พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์

2. พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ อันดับ 10 ของโลก

พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ หรือหมิว เธอเป็นผู้ชนะรางวัลเหรียญเงินประเภทหญิงเดี่ยวจากการแข่งแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2015 และแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก 2016 นอกจากนี้ เธอยังเป็นส่วนหนึ่งของทีมไทยที่ชนะการแข่งกีฬาแบดมินตันในซีเกมส์ 2017 และ 2019 รวมทั้งคว้าแชมป์เวิลด์ทัวร์ครั้งแรกในรายการสเปนมาสเตอร์ 2020 โดยเป็นฝ่ายชนะแชมป์โอลิมปิกอย่างกาโรลินา มาริน ในรอบชิงชนะเลิศ

หมิวพยายามและเอาชนะคำครหา ด้วยการเล่นที่มั่นใจ เคลื่อนไหวอย่างคล่องแคล่ว และเป็นอีกคนที่โดดเด่นมาก ๆ ในเรื่องความเหนียวแน่น สู้ทุกลูก ไล่ตบเพื่อเอาชนะ จนกระทั่งในเวลานี้เธอคือนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวที่ครองอันดับ 10 ของโลกไว้ได้

บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์

3. บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ อันดับ 12 ของโลก

บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ เป็นนักแบดมินตันชาวไทยผู้เข้าแข่งขันรายการโยเน็กซ์โอเพนเจแปน 2012 ในปีเดียวกันบุศนันทน์ได้รับการพิจารณาชื่อเข้าชิงรางวัลนักแบดมินตันยอดเยี่ยมแห่งปี 2012 จากสหพันธ์แบดมินตันโลก และในวันที่ 13 ตุลาคม 2013 เธอได้ครองแชมป์การแข่งขันประเภทหญิงเดี่ยวรายการ โยเน็กซ์ดัตช์โอเพน 2013 ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เธอสามารถทำได้ถึงรอบ 16 คนสุดท้าย ในการแข่งขันประเภทหญิงเดี่ยว โดยพ่ายแพ้ให้กับอันเซยัง

บุศนันทน์ ถือว่าเป็นนักแบดมินตันมืออันดับต้น ๆ ของประเทศไทย ผ่านการแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ต่าง ๆ มามากมาย รวมทั้งคว้าแชมป์อีกเพียบ ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ก็เพิ่งจะคว้าแชมป์ โยเน็กซ์ ซันไรส์ อินเดีย โอเพ่น 2022 มาครองได้อีกด้วย และจากฟอร์มการแข่งขันที่ผ่านมา ทำให้เธอขึ้นเป็นมือวางอันดับ 12 ของโลก

พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ

4. พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ อันดับ 20 ของโลก

พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ นักแบดมินตันหญิง มือวางอันดับที่ 20 ของโลก เธอกล้าที่จะเดินออกจากบ้านเกิด มาตามหาความฝันในการเป็นนักแบดมินตันที่บ้านทองหยอด ด้วยลีลา ท่าทาง และการที่มีฝีมือเก่งเกินเด็ก ทำให้หลายคนต่างจับมอง พิทยาภรณ์ยังคงเดินหน้ากวาดแชมป์อย่างต่อเนื่อง จนก้าวขึ้นมาเป็นนักแบดมินตันเยาวชนทีมชาติไทย โดยผลงานเด่น ๆ คือ การคว้าเหรียญทองแดงในรุ่นเยาวชน โอลิมปิกเกมส์ 2018 รองแชมป์เยาวชนชิงแชมป์โลก 2019 รวมไปถึงการคว้าแชมป์เยาวชนโลกในประเภททีมในปี 2019

ศุภนิดา เกตุทอง

5. ศุภนิดา เกตุทอง อันดับ 29 ของโลก

ศุภนิดา เกตุทอง เธอเริ่มเล่นแบดมินตันเมื่ออายุ 9 ขวบ และเข้าร่วมทีมชาติไทยรุ่นน้องในปี 2015 และได้รับรางวัลระดับนานาชาติเป็นครั้งแรกในการแข่งขัน Singapore International Tournament ปี 2014 ประเภทหญิงเดี่ยว ในช่วงต้นปีเธอชนะการแข่งขันประเภทหญิงเดี่ยวในการแข่งขัน Granular Thailand International Challenge และในเดือนพฤษภาคม 2015 เธอได้รับรางวัลสองรายการในการแข่งขัน Smiling Fish International ในรายการประเภทหญิงเดี่ยวและคู่ รวมทั้งชนะการแข่งขันระดับนานาชาติของศรีลังกาในประเภทหญิงเดี่ยวอีกด้วย

ศุภนิดา มีความถนัดซ้าย ทำให้เธอสามารถเป็นตัวเลือกที่สร้างความแตกต่างในเกมได้ เพิ่มความยืดหยุ่นในเกม ทำให้สามารถเลือกปรับเปลี่ยนแผนเกมได้ทั้งประเภทคู่และเดี่ยว และในปีนี้ด้วยผลงานของเธอทำให้อยู่ในอันดับที่ 29 ของโลก

ณิชชาอร จินดาพล

6. ณิชชาอร จินดาพล อันดับ 52 ของโลก

ณิชชาอร จินดาพล หรือแน็ต เป็นนักกีฬาแบดมินตันหญิงชาวไทย ผู้เข้าแข่งขันรายการเจแปนซูเปอร์ซีรีส์ 2012 เป็นแชมป์หญิงเดี่ยวในการแข่งขันรายการโยเน็กซ์แคนาดาโอเพน 2013 และบิตบูร์เกอร์ โอเพ่น กรังด์ ปรีซ์ 2013 กับ 2017 รวมถึงคว้าเหรียญเงินในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2010

จากความพยายามและความมุ่งมั่น จนวันนี้เรียกได้ว่าเธอเป็นหนึ่งในนักกีฬาตัวอย่างที่ฝ่าฟันอุปสรรคจนประสบความสำเร็จ ปัจจุบันแน็ตหล่นลงมาอยู่ที่ 52 ของโลก แต่เชื่อว่าแฟน ๆ ชาวไทยจะยังคงให้กำลังใจเธอต่อไปในทุกสนามแข่งอย่างแน่นอน

พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข

7. พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข อันดับ 72 ของโลก

พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข ชื่อเล่น พีช เป็นนักแบดมินตันทีมชาติไทย ปัจจุบันเป็นมือวางอันดับ 72 ของโลก โด่งดังจากการคว้าแชมป์ซูเปอร์ซีรีส์ อินเดีย โอเพ่น 2011 และรองแชมป์ ไชน่า มาสเตอร์ รวมถึงรองแชมป์เฟรนช์ โอเพ่น 2013 อีกทั้งยังเคยคว้าแชมป์ระดับกรังด์ปรีซ์รายการ เวียดนาม โอเพ่น 2012 โดยเคยได้อันดับโลกประเภทหญิงเดี่ยวสูงสุดที่อันดับ 8

นอกจากนี้พีชยังมีผลงานในทีมชาติไทยอย่างยอดเยี่ยม โดยคว้าเหรียญทองซีเกมส์ 2011 และซีเกมส์ 2015 จากประเภททีมหญิง ขณะที่ผลงานประเภทหญิงเดี่ยวก็คว้าเหรียญทองแดง ซีเกมส์ 2011 และยังคว้าเหรียญเงินในเอเชี่ยนเกมส์ 2010 ประเภททีมหญิงอีกด้วย

เบญญาภา เอี่ยมสอาด

8. เบญญาภา เอี่ยมสอาด อันดับ 107 ของโลก

มูนา-เบญญาภา เอี่ยมสอาด ดีกรีนักแบดทีมชาติไทย สาวน้อยคนนี้ติดทีมชาติในวัยเพียง 19 ปี และกำลังอยู่ในอันดับที่ 107 ของโลกในประเภทหญิงเดี่ยว ทำให้เริ่มมีชื่อเสียงในวงการ จนคนในประเทศไทยตั้งฉายาว่า “ดาวรุ่งดวงใหม่ของนักแบดทีมชาติไทย” มูนาเลือกเดินตามความฝันของตนเองเพราะมีใจรักในกีฬาแบดมินตันมาตั้งแต่ยังเด็ก และมีเป้าหมายก็คือการแข่งขันในเกมโอลิมปิก

ปัจจุบันสาวน้อยคนนี้ก็ยังคงมุ่งมั่นฝึกฝนร่างกายให้แข็งแรง รับการติวจากโค้ชอย่างเข้มข้น และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการแข่งขันอยู่ตลอด ซึ่งเราเชื่อว่าน้องมูนาจะกลายเป็นนักแบดมินตันอนาคตไกลอีกคนหนึ่งอย่างแน่นอน

พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์

9. พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ อันดับ 164 ของโลก

“พิงค์” พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ มืออันดับ 164 ของโลก สาวน้อยวัย 15 ปี ที่อยู่ในโครงการฟาร์มมิ่งของสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ สร้างความสำเร็จภายในปี 2022 ด้วยการกวาด 2 แชมป์ โดยเมื่อต้นปีกับการคว้าแชมป์สวีดิช โอเพ่น 2022 รวมถึงได้ร่วมทีมกับรุ่นพี่ในการลงทำการแข่งขัน อูเบอร์ คัพ 2022 ก่อนจะคว้าเหรียญทองแดงในรายการดังกล่าว และยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ เธอยังสามารถคว้าเหรียญทองประเภททีมหญิงในกีฬาซีเกมส์ 2021 ที่ประเทศเวียดนามได้อีกด้วย และล่าสุดได้คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยวในรายการวิคเตอร์ เดนมาร์ก มาสเตอร์ส 2022 ทัวร์นาเมนต์ระดับอินเตอร์เนชั่นแนล ชาเลนจ์ ที่เมืองฮิลเลอรอด ประเทศเดนมาร์ก มาครองได้สำเร็จ

สาวน้อยคนนี้เรียกได้ว่าทำผลงานได้อย่างโดดเด่น และได้เป็นตัวแทนทีมชาติตั้งแต่อายุเพียงแค่ 15 ปีเท่านั้น และการลงแข่งขันในเกมต่าง ๆ ย่อมเป็นประสบการณ์อันล้ำค่าที่จะทำให้เธอสามารถเอาไปต่อยอดได้อีกแน่นอน

ศิรดา รุ่งพิบูลโสภิษฐ์

10. ศิรดา รุ่งพิบูลโสภิษฐ์ อันดับ 197 ของโลก

“อะตอม” ศิรดา รุ่งพิบูลโสภิษฐ์ ดาวรุ่งขนไก่ไทยวัย 16 ปี มุ่งมั่นลงแข่งขันมากขึ้นจนสามารถยกระดับพัฒนาฝีมือตัวเองขึ้นมาในระดับเยาวชน โดยเฉพาะช่วงปลายปีก่อนที่สโมสรต้นสังกัดได้นำนักกีฬาในสังกัดเดินทางไปแข่งขันในยุโรป และทำให้สามารถคว้าแชมป์หญิงเดี่ยวรายการ Denmark Junior Open 2021 รุ่น U19 เป็นรายการแรกที่ลงแข่งขันต่างประเทศ จากนั้นก็คว้าแชมป์หญิงเดี่ยวรายการ XIII Portuguese Junior International 2021 ที่โปรตุเกส ได้สำเร็จ

ในปี 2022 นี้น้องอะตอมยังมีโปรแกรมเดินทางไปแข่งขันอย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยสถานการณ์ของโควิด-19 ก็ทำให้ต้องยกเลิกโปรแกรมการเดินทางไปแข่งขันบางรายการไป ทั้งนี้ ทำให้อันดับของอะตอมขึ้นไปอยู่ที่อันดับ 197 ของโลก

แบดมินตันหญิงไทยได้สร้างกระแสในโลกของแบดมินตันมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งในระดับนานาชาติและระดับประเทศ อีกทั้งความท้าทาย ความกดดันในเกมการแข่งขันต่าง ๆ หากความแรง ความเร็ว หรือพลาดจังหวะควบคุมลูกขนไก่ไปเพียงนิดเดียวก็ส่งผลต่อคะแนนแล้ว

อย่างไรก็ตาม นอกจากแบดมินตันหญิงเดี่ยวทั้งสิบคนที่เราพาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกัน ก็อย่าลืมส่งแรงเชียร์และเป็นกำลังใจให้กับนักแบดมินตันของไทยเราทุกคนให้เอาชนะคู่ต่อสู้ได้ สามารถฝ่าฟันทุกอุปสรรคและได้รับการไต่อันดับเพื่อขึ้นเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลก


อ้างอิงจาก

https://bwf.tournamentsoftware.com/ranking/category.aspx?id=31432&category=473

http://www.badmintonthai.or.th/

https://www.sanook.com/sport/1368560/

Similar Posts