10 นักวอลเลย์บอลหญิง นางฟ้ายอดนักตบในปี 2022

10 นักวอลเลย์บอลหญิง นางฟ้ายอดนักตบในปี 2022

วอลเลย์บอลถือเป็นอีกหนึ่งกีฬาเดือดที่มีแฟน ๆ มากมายรอลุ้นความมันกันนัดต่อนัด ลีลาการตบลูกยางของผู้เล่นแต่ละคนตั้งแต่เริ่มต้นซีซั่นของปี 2022 ก็มีการพัฒนาฝีไม้ลายมือกันอย่างไม่เบา  เราจึงรวบรวมเอา 10 ยอดนักตบลูกยางสาวที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในปี 2022 นี้มาไว้ให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกัน เผื่อว่าจะได้เจอขวัญใจคนใหม่ในการแข่งขันรายการต่อ ๆ ไปจะได้เชียร์กันได้ถูกคน

1.พรพรรณ เกิดปราชญ์

พรพรรณ เกิดปราชญ์

เริ่มต้นคนแรกด้วยนักตบลูกยางสาวชาวไทยเรานี่เอง มาในตำแหน่งตัวเซ็ตโดยมีข้อมูลจากทางวอลเลย์บอลเนชันลีกส์ (VNL) ให้ไว้ว่าเธอเป็นตัวเซ็ตที่มีความแม่นยำสูงที่สุดในฤดูกาลนี้ เธอเกิดในปี 1993 ที่จังหวัดนครพนม ปัจจุบันอายุ 29 ปี โดยเธอติดทีมชาติชุดใหญ่ในปี 2012 และทำผลงานได้อย่างดีเยี่ยมมาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันพรพรรณเป็นผู้เล่นให้กับสโมสรโตโยต้า ออโต้ บอดี้ ควินซีส์ ประเทศญี่ปุ่น

2.โคจิม่า มานามิ

โคจิม่า มานามิ

Kojima Manami นักตบลูกยางสาวจากแดนอาทิตอุทัย เธอเกิดในปี 1994 ณ ประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันอยู่ในสังกัดทีม NEC Red Rockets โดยตำแหน่งของเธอทั้งในระดับสโมสร และทีมชาตินั้นก็คือตำแหน่งตัวรับอิสระ (Libero) ทางวอลเลย์บอลเนชันลีกส์ (VNL) ยกให้เธอเป็นผู้เล่นในตำแหน่งตัวรับอิสระ ที่ทำผลงานในการขุดลูกได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุดในปีนี้ โดยมีเปอร์เซ็นการขุดลูกที่แม่นยำสูงถึง 182 ครั้งเรียกได้ว่าเป็นตัวขุดที่ทำผลงานได้อย่างโดดเด่นที่สุดในฤดูการ

3.อันนา โพกานี

อันนา โพกานี

Anna Pogany ข้ามมาทางฝั่งยุโรปกันบ้างกับนักตบลูกยางสาวจากประเทศเยอรมนี เธอเกิดในปี 1994 ปัจจุบันอายุ 28 ปี เล่นในตำแหน่งตัวรับอิสระ (Libero) ปัจจุบันเธอสังกัดสโมสร SSC Palmberg Schwerin ทาง VNL รวบรวมสถิติเอาไว้ว่าเธอเป็นผู้เล่นในตำแหน่งตัวรับที่ทำสถิติการรับลูกได้สูงที่สุดในฤดูการนี้ จากโอกาส 277 ครั้งเธอรับลูกได้ 162 ครั้ง นับเป็น 58.48 เป็นผู้เล่นที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในตำแหน่งนี้

4.บริทท์ เฮอร์บอท

บริทท์ เฮอร์บอท
Classifications Game – Montreux Volley Masters 2016

Britt Herbots นักตบลูกยางสาววัย 22 ปี เกิดในปี 1999 ประเทศเบลเยี่ยม ปัจจุบันเธอสังกัดสโมสร Firenze ในลีก A1 ประเทศอิตาลี ในฐานะนักตบทีมชาติเบลเยี่ยมเธอทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในตำแหน่งที่ภาษาไทยเราเรียกว่าตำแหน่งบีหลัง (Opposite/Outside hitter)  ทาง VNL รวบรวมสถิติไว้ให้เธอเป็นผู้เล่นที่สามารถทำคะแนนได้สูงที่สุด อยู่ที่ 306 คะแนน และเป็นผู้เล่นที่ทำคะแนนจากการโจมตีได้มากที่สุดคือ 282 คะแนน คะแนนจากการบล็อก 15 คะแนน และคะแนนจากการเสิร์ฟ 9 คะแนน เรียกได้ว่าเธอเป็นดาวเด่นอายุน้อยที่น่าจับตามองที่สุดในฤดูการดี

5.อนา แคโรลิน่า ดา ซิลวา

อนา แคโรลิน่า ดา ซิลวา

ข้ามมาที่นักตบลูกยางสาวจากฝั่งอเมริกาใต้กันบ้างกับ  Ana Carolina da Silva นักตบลูกยางสาวในตำแหน่งบอลเร็ว (Middle Blocker) เกิดในปี 1991 ปัจจุบันอายุ 31 ปี ปัจจุบันเธออยูในสังกัดสโมสร Dentil/Praia Clube ประเทศบราซิล ทาง VNL รวบรวมสถิติเอาไว้ได้ว่าเธอเป็นผู้เล่นในตำแหน่งนี้ที่ทำหน้าที่ในการบล็อคลูกได้ดีที่สุด โดยมีอัตราการบล็อกลูกอยู่ที่ 4.20 ครั้งต่อนัด เธอไดรับรางวัล Best Middle Blocker 1 ครั้งในปี 2013 และหลังจากนั้นอีก 2 ครั้งในปี 2017 เรียกได้ว่าเป็นผู้เล่นที่ทำหน้าที่ได้อย่างสมตำแหน่งมาก ๆ

6.เคียร่า แวน ริค

เคียร่า แวน ริค

Kiera Van Ryk นักตบลูกยางสาวจากเมืองหนาวแคนาดา ปัจจุบันอายุ 23 ปี เธอเกิดในปี 1999 ณ เมืองบริทิชโคลอมเบีย เคียร่าเล่นในตำแหน่งหัวเสา หรือตัวตีโค้ง (Outside hitter) ปัจจุบันเธอสังกัดสโมสร Turk Hava Yollari SK สวมหมายเลข 3 ในทีมชาติ และ 7 ในสโมสร VNL ให้สถิติเอาไว้ว่าเธอเป็นผู้เล่นที่ทำการเสิร์ฟลูกได้ดีที่สุดในฤดูการนี้ โดยมีเปอร์เซ็นต์สูงสุดอยู่ที่ 13.51 เปอร์เซ็น

7.พาโอลา อีโกนู

พาโอลา อีโกนู

Paola Egonu นักตบจากทางอิตาลี เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่รับการยอมรับว่าทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในปีนี้โดยปัจจุบันเธอมีอายุ 23 ปี เกิดในปี 1998 ณ ประเทศอิตาลีปัจจุบันเธอสังกัดในสโมสร VakifBank SK ประเทศตุรกี ทั้งในฐานะผู้เล่นของสโมสร และทีมชาตินั้นเธอเล่นในตำแหน่งบีหลัง (Opposite)  โดยเธอได้รับรางวัลผู้เล่น Best Opposite จาก Volleyball Nations League 2022 รวมถึงรางวัล MVP จากรายการเดียวกันอีกด้วย

8.แกเบียรลา กุยมาเรส

แกเบียรลา กุยมาเรส

Gabriela Guimarães อีกหนึ่งนักตบลูกยางจากอเมริกาใต้ เธอเกิดในปี 1994 ประเทศบราซิล ปัจจุบันอายุ 28 ปี ปัจจุบันเธอสังกัดสโมสร Vakifbank Istanbul ประเทศตุรกี ทั้งในระดับสโมสร และประเทสเธอเล่นในตำแหน่งหัวเสา (Outside Hitter) เธอทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูการนี้จนได้รับรางวัล Best Outside Hitter จาก Volleyball Nations League 2022, Türkiye Kadınlar Voleybol Ligi 2021/22 และ Turkish Cup 2021/22 เรียกได้ว่าเป็นผู้เล่นตำแหน่งหัวเสาที่โดเด่นมาก ๆ

9.อิซาเบล ฮัค

อิซาเบล ฮัค

Isablle Haak นักตบลูกหนังจากประเทศสวีเดนปัจจุบันอายุ 23 ปี เกิดในปี 1999 ทำหน้าทีในตำแหน่งบีหลัง (Opposite) ปัจจุบันเล่นให้กับสโมสร Imoco Volley Conegliano ในหมายเลข 11 ทั้งระดับสโมสร และทีมชาติ โดยเธอสามารถคว้าไปได้ถึง 3 รางวัลจากการแข่งขัน European Silver League 2022 คือ Best Scorer, Best Server และ Best Spiker เป็นหนึ่งในนักตบลูกยางที่มีความโดดเด่น และทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมจากฝั่งยุโรป

10.เอดา แอร์แดม

เอดา แอร์แดม

Eda Erdem นักตบลูกยางจากประเทศตุรกี เกิดในปี 1987 ปัจจุบันเธออายุ 35 ปี เล่นในตำแหน่งบอลเร็ว (Middle Blocker) ทั้งในระดับสโมสร และทีมชาติ โดยเธออยู่ในสังกัดสโมสร Fenerbahce เธอได้รับรางวัล Best Middle Blocker จากการแข่งขัน 3 รายการคือ  Türkiye Kadınlar Voleybol Ligi 2021/22, Turkish Cup 2021/22 และ Champions League 2021/22 อายุไม่เป็นปัญหาเลยสำหรับเธอ เธอยังคงเป็นนักตบลูกยางที่ยอดเยี่ยม และทำหน้าที่ในตำแหน่งได้เป็นอย่างดี

เป็นยังไงกันบ้างกับ 10 อันดับนักวอลเลย์บอลหญิงที่เรานำมาเสนอกัน สวย ๆ เก่ง ๆ กันทั้งนั้น แต่ละคนก็โปรไฟล์แน่น ๆ จัดได้ว่าอยูในทีมระดับท็อป ๆ  ซึ่งถ้าหากคุณชอบใครเป็นพิเศษก็อย่าลืมผลงานกันเพื่อให้กำลังใจสาว ๆ นักตบได้

Similar Posts